หลายคนอาจจะมีประเทศในดวงใจที่ตั้งใจว่าชาติหนึ่งจะต้องไปให้ได้ หลายคนอาจจะมีหลายประเทศ สำหรับเราเองก็มีหลายประเทศที่รู้สึกว่าอยากไป แต่มีประเทศหนึ่งที่รู้สึกว่าอยากไป “อยู่” ขอให้ได้อยู่มากกว่าไปเที่ยว อยากไปสัมผัสกับมันให้ล้ำลึกแบบที่ทัวร์ทำเวลาทั้งหลายทำไม่ได้

 ประเทศนั้นคือ สกอตแลนด์

                ถ้าไปดูในแผนที่โลก อาจจะสงสัยว่ามันอยู่ที่ไหน ใช่ถิ่นกำเนิด สกอตช์ วิสกี้ หมาสกอตติชเทอเรีย สกอตแลนด์ยาร์ด และสกอตเทปหรือเปล่า?

                ขอบอกว่าวิสกี้ กับหมาน่ะใช่ ส่วนสกอตแลนด์ยาร์ดเป็นชื่อถนนในลอนดอนที่เมื่อก่อนตั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน (แต่จะเรียกชื่อมันก็ยาก คนเลยเรียกตามถนนที่ตั้งแทน แม้ตอนนี้จะย้ายสถานที่แล้วแต่ยังใช้ชื่อ นิว สกอตแลนด์ยาร์ด (New Scotland Yard) ซึ่งก็ไม่มีใครเติมอีคำว่า “นิว” ให้อยู่ดีเพราะพูดว่า สกอตแลนด์ยาร์ด ก็รู้ว่าที่ไหน) ส่วนสกอตเทปก็เป็นผลิตภัณฑ์คนอเมริกันของ 3M ที่ชื่อแบรนด์นี้เกิดก็เกิดจากไอเดียว่าผู้คิดค้นโดนลูกค้าที่ลองเอาผลิตภัณฑ์ไปใช้ด่ากลับมาว่า "Take this tape back to those Scotch bosses of yours and tell them to shove it!" (“เอาเทปกาวนี่กลับไปหาเจ้านายขี้ตืดของลื้อไป แล้วบอกให้พวกมันเอายัดตูดให้ตายเลยไป๊” --- จะแปลว่าไปตายซะก็ได้นะ) คนประดิษฐ์ก็ดันบ้าจี้ชอบคำว่า Scotch ที่เป็นแสลงแปลว่า ขี้เหนียวขี้ตืด เลยเอาไปใช้เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ของเขา (ล้ำลึกเนอะ)

                สกอตแลนด์เป็นดินแดนที่อยู่ทางเหนือสุดของเกาะบริเตนใหญ่ (Great Britain Island) ที่อยู่ทางสุดตะวันตกของทวีปยุโรป เป็นประเทศภายในประเทศสหราชอาณาจักร อันประกอบด้วยสี่ประเทศได้แก่ อังกฤษ (England) เวลส์ (Wales) ไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland) และ สกอตแลนด์ (Scotland) ที่เรียกเป็นประเทศได้นั้นก็เพราะแต่ละประเทศก็จะมีมีกฎหมาย มีคณะมนตรี ระบบศาล และเมืองหลวงของตัวเอง ได้แก่ ลอนดอน (London) คาร์ดิฟ (Cardiff) เบลฟาสต์ (Belfast)และ เอดินเบรอะห์ (Edinburgh) ตามลำดับ อย่างไรก็ตามเมืองหลวงหลักอันเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรก็คือ ลอนดอน มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำคณะรัฐบาลที่บริหารประเทศกลางนำโดยนายกรัฐมนตรี ส่วนประมุขของประเทศคือสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2

                ถ้าจะลงลึกสกอตแลนด์นี่คงจะเขียนยาวกว่านี้ เอาเป็นว่ามาพูดเรื่องความรักฝังใจของเรากับสกอตแลนด์ หรือที่เราจะเรียกแบบภาษาสมัยใหม่ว่า “ความติ่ง” ก็ไม่ผิดนัก

                เราสนใจเรื่องสกอตแลนด์ตั้งแต่เด็ก จำไม่ได้แล้วว่าเริ่มจากอะไร แต่มีความรู้เรื่องสกอตแลนด์ดีระดับหนึ่ง ตอนประมาณมัธยมเคยส่งตอบคำถามชนะทุนไปเรียนภาษาอังกฤษที่เมือง “Glasgow” แต่พ่อดันไม่ให้ไป พอดีว่ามันเพิ่งมีก่อการร้ายกับสนามบินที่นั่น แต่ในใจก็คิดว่าจะต้องไปที่นี่ให้ได้ในชาตินี้

 ความติ่งมันมาแตกเอาตอนที่โตมาแล้วสนใจประวัติศาสตร์สกอตแลนด์ อ่านวรรณกรรม รวมทั้งบ้าบทกวีของ Robert Burns คนไทยเราอาจไม่ค่อยรู้จัก Robert Burns  แต่ถ้าพูดถึงผลงานชื่อดังของเขาก็คงอ๋อ คือเพลง Auld Lang Syne ที่บ้านเราเอามาแปลงเป็นเพลง “สามัคคีชุมนุม” ซึ่งคนไทยคุ้นหู (โดยเฉพาะที่เคยเป็นลูกเสือ เนตรนารี) ไว้มีโอกาสจะเขียนถึงต่อไปค่ะ หลายๆสิ่งหลายๆอย่างทำให้เราชอบประเทศนี้ ประกอบกับเป็นประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาที่ดีมากทำให้เกิดสนใจอยากไปเรียน ตอนที่ได้โอกาสให้ไปเรียนต่อเราก็เลือกที่จะไปสกอตแลนด์อย่างไม่ลังเล

                นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางของเราสู่สกอตแลนด์ค่ะ

 

Comment

Comment:

Tweet